Phục hình - Răng sứ

Phục hình răng sứ là một kỹ thuật thẩm mỹ đặc biệt trong nha khoa được thực hiện nhằm khôi phục lại hình dáng cho những chiếc răng bị hư hỏng hoặc bị mất, bao gồm cả tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.
Hiện nay, có rất nhiều kỹ thuật phục hình răng như phục hình răng sứ, bọc răng sứ, hàm tháo lắp, cấy ghép implant,… giúp khôi phục lại tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho những răng bị hư hỏng một cách hiệu quả và an toàn.

Phục hình răng sứ
Phục hình răng sứ là một trong những phương pháp cao cấp nhất hiện nay

Phục hình răng sứ thẩm mỹ hiện đang là giải pháp tối ưu trong  trường hợp răng  gặp các vấn đề sau:

 • Mất một răng hoặc mất nhiều răng. 

 • Mất răng toàn hàm, có thể ở một hoặc cả hai hàm. 

 • Răng bị hư hỏng như răng gãy, răng sứt mẻ. 

 • Răng bị đổi màu, ố vàng, nhiễm kháng sinh và không thể tẩy trắng được.

 • Răng có cấu hình xấu, ngắn, khấp khểnh, thưa hay hở kẽ.

 • Răng  mắc các bệnh lý về răng miệng cần được phục hồi để bảo vệ răng và đảm bảo chức năng ăn nhai, thẩm mỹ như sâu răng, viêm   tủy, xói mòn men răng, thiểu sản men răng…

 • Trường hợp  răng thưa, răng khấp khểnh,  móm nhẹ...

 

Phục hình răng sứ

Răng sứ gồm 2 loại là Mão răng và Cầu răng:

Mão răng : 

Hiểu nôm na là răng sứ đơn lẻ, được chỉ định để điều trị thay thế cho những răng bị sâu nặng, răng chữa tủy, hoặc răng bị chấn thương. Điều kiện để thực hiện mão răng sứ là phải còn chân răng thật. Mão răng sứ có thể được thực hiện cho nhóm răng cửa trước hoặc cho nhóm răng hàm.

Mão răng bao phủ và bọc lấy răng, đồng thời được gắn dính trên răng bởi xi măng gắn. Vì mão răng bao phủ toàn bộ bề mặt bên ngoài của răng, nên mão răng nếu thực hiện tốt, sẽ giúp cải thiện vẻ ngoài thẩm mỹ cho răng.

Phục hình răng sứ bằng mão răng
Phục hình răng sứ bằng mão răng

Cầu răng :

Được dùng để thay thế một hay nhiều răng thật bị mất, bằng cách bắc cầu giữa hai răng. Cầu răng phải có ít nhất là 3 răng, bao gồm 2 răng trụ và một răng ở giữa thay thế cho răng đã bị mất. Cũng có những cầu răng rất dài, nhiều hơn 3 đơn vị răng. Hai mão trên hai răng trụ kế bên vùng mất răng được gắn dính và giữ chặt nhịp cầu trên các răng hai bên. Cầu răng có thể thực hiện cho cả nhóm răng cửa và nhóm răng hàm.

Phục hình răng sứ bằng cầu răng
Phục hình răng sứ bằng cầu răng

Bên cạnh đó, răng sứ nếu xếp theo chất liệu thi gồm 2 mẫu:

- Răng sứ kim loại: Phần khung sườn làm bằng hợp kim Ni – Cr hoặc Co – Cr. Bên ngoài khung sườn kim loại là lớp phủ sứ trắng. Ưu điểm nổi bật nhất của dòng sứ này là chi phí khá thấp, do đó phù hợp với khá nhiều đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, xét về độ bền thì loại răng sứ này không có độ chịu lực tốt, với các mẫu răng kim loại bình thường như Ni-Cr thì Niken có thể gây ra dị ứng với một số người, và có thể bị thâm đen viền nướu do quá trình oxi hóa gây ra, về mặt thẩm mỹ cho thời gian sử dụng lâu dài không được đảm bảo.

- Răng sứ không kim loại hay còn gọi là răng sứ toàn sứ như sứ Cercon, Zirconia … được cấu tạo bởi khung sườn và phần phủ đều bằng sứ chất lượng cao. Không chỉ mang đến độ bền chắc lên tới 20 năm và khả năng ăn nhai như răng thật mà tính thẩm mỹ của nó cũng không dòng sứ nào có thể so sánh được. Tuy với mức chi phí khá cao để sở hữu dòng sứ này, nhưng nếu xét tổng thể về lâu dài thì đây là loại tốt nhất hiện nay.

Các loại răng sứ
Loại răng sứ nào cũng giúp mang đến nét thẫm mỹ cao cấp

 

Quy trình bọc răng sứ tại nha khoa Minh Tỷ gồm 6 bước như sau: 

 • Bước 1: Nha khoa Minh Tỷ lắng nghe những gì khách hàng muốn. Nhận khám, tư vấn và chụp X-quang từ bác sĩ chuyên khoa rồi thảo luận về kế hoạch điều trị.

 • Bước 2: Scan hàm 3D hay còn gọi là công nghệ đánh dấu toàn bộ  răng bằng máy scan trong không gian ba chiều, giúp kiểm tra chính xác tình trạng răng theo tỷ lệ 1:1 và còn giúp tăng  độ chính xác  của phục hình sứ thẩm mỹ sau này.

 • Bước 3: Tại Nha khoa Minh Tỷ áp dụng công nghệ  Smile Design tiên tiến nhất hiện nay để thiết kế nụ cười, giúp khách hàng có thể nhìn rõ tình trạng răng của mình trước, trong và sau khi điều trị.

 • Bước 4: Khi làm răng sứ, khách hàng sẽ được đặt răng tạm  trong thời gian chờ làm mão sứ thật.

 • Bước 5: Lắp răng sứ và hướng dẫn khách hàng các biện pháp phòng ngừa làm ố vàng răng tại nhà.

 • Bước 6: Thăm khám định kỳ.

Lưu ý khi phục hình răng sứ mà bạn cần quan tâm nhất là lựa chọn cho bản thân mình một địa chỉ nha khoa uy tín. Bởi đây là yếu tố quyết định của một ca phục hình răng sứ, cần một địa chỉ đáp ứng được các yếu tố kỹ thuật, công hệ hiện đại, trình độ chuyên môn của bác sĩ, quy trình chăm sóc và bảo hành sau khi phục hình thành công.

Hiện nay, với uy tín đã làm nên thương hiệu nhiều năm liền, trung tâm nha khoa Minh Tỷ tự tin là nhà cung cấp dịch vụ phục hồi răng sứ hàng đầu với đội ngũ y bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp, tận tâm cùng công nghệ sản xuất độc quyền từ đối tác cung cấp răng sứ chất lượng cao, hoàn thiện nhất cho mọi khách hàng.
Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ:
0916.398.717 hoặc (028).6274.4949
Địa Chỉ: Số 15 Nơ Trang Long, phường 7, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Đăng ký khám bệnh