Điều trị tủy răng

Điều trị viêm tủy răng là một phương pháp giúp loại bỏ tủy khi răng bị hư hỏng, bịt kín ống tủy và phục hồi răng. Trước đây, việc nhổ răng khi có tủy bị bệnh là bắt buộc nhưng ngày nay đã có phương pháp điều trị  tủy giúp bảo tồn răng mà không cần phải nhổ.

NGUYÊN NHÂN VIÊM TỦY RĂNG

Trong các bệnh lý về răng thì viêm tủy răng được xem là nguy hiểm và có quá trình điều trị phức tạp nhất. Bởi tủy răng là nơi có nhiều mạch máu và dây thần kinh, nếu không đưa hết tủy răng bị viêm ra khỏi toàn bộ hệ thống ống tủy sẽ gây ra triệu chứng đau đớn của viêm tủy răng. 

Viêm tủy răng thường bắt đầu từ sâu răng. Sâu răng gây ê buốt khi ăn đồ nóng, lạnh, chua, ngọt. Nếu răng sâu được chữa trị kịp thời thì sẽ tránh được bệnh viêm tủy răng. Ngoài ra, viêm tủy răng còn có thể do các nguyên nhân khác như vỡ hay mẻ răng, do chấn thương làm đứt mạch máu nuôi tủy răng, mòn răng quá nhiều, viêm tủy răng do viêm quanh răng.

Viêm tủy răng
Viêm tủy răng

 

DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM TỦY RĂNG

Nếu bạn có một trong những triệu chứng sau đây, bác sĩ khuyên bạn nên đến  trung tâm nha khoa càng sớm càng tốt để được khám và điều trị tủy răng: 

  • Răng gãy lớn lộ tủy và viêm tủy. 

  • Răng lung lay, kèm theo đau  âm ỉ kéo dài hoặc thậm chí dùng thuốc không thể giảm đau  

  • Đau răng và xuất hiện mụn mủ ở chân răng. 

  • Đau răng gây đau đầu liên tục và đau nhức đặc biệt là về  đêm đau giật cấp theo nhịp tim

  • Đột nhiên trở nên nhạy cảm với nhiệt độ của thức ăn thì rất có thể răng đã bị viêm tủy.

Đau nhức răng

 

HẬU QUẢ CỦA VIÊM TỦY RĂNG

Nếu viêm tủy không được điều trị kịp thời thì tình trạng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt có thể dẫn đến viêm tủy ở vùng chân răng vì vùng chân răng vốn đã bị viêm rồi. 

Viêm quanh chân răng cản trở quá trình lấy tủy và làm chân răng yếu đi. Dấu hiệu cho thấy bạn bị viêm quanh phế nang là sự xuất hiện của các túi mủ trắng ở vùng chân răng tiết ra chất dịch và có thể có mùi hôi. 

Nếu để lâu không được điều trị, cấu trúc răng sẽ bị tổn thương và có thể cần phải nhổ  răng để bảo vệ những  răng còn lại, ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn.

Một khi tủy đã bị nhiễm trùng hay đã chết, nếu không được điều trị, có thể hình thành mủ ở chóp chân răng trong xương hàm, tạo thành áp xe. Áp-xe có thể phá hủy cấu trúc xương quanh răng và gây đau nhức.

QUY TRÌNH ĐIỀU TRỊ ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG TẠI NHA KHOA MINH TỶ

Tại Nha khoa Minh Tỷ, việc điều trị tủy răng sẽ được các bác sĩ chuyên về điều trị nội nha thực hiện. Thời gian điều trị tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân.Quy trình điều trị tủy răng tại Nha khoa Minh Ty trải qua các bước sau:
Bước 1: Thăm khám và chụp phim x-quang
Bệnh nhân sẽ được bác sĩ thăm khám trực tiếp và cho chỉ định chụp phim X-quang để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất để dựa vào đó đưa ra kế hoạch điều trị cụ thể. 
Bước 2: Tiến hành lấy tủy
Trong trường hợp răng đã chết tủy hoàn toàn, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy trực tiếp mà không cần gây tê. Nếu răng chưa chết tủy hoặc chết tủy một phần, bác sĩ mới thực hiện gây tê tại chỗ cho bệnh nhân.
Bước 3: Trám bít ống tủy
Sau khi đảm bảo tủy đã được lấy sạch hoàn toàn thì mới tiến hành trám bít ống tủy bằng vật liệu nhựa Gutta Percha. Phim X-quang kỹ thuật số được chụp để đảm bảo việc trám bít ống tủy đúng chuẩn hay chưa. 
Bước 4: Hẹn lịch tái khám 
Bác sĩ sẽ lên lịch hẹn tái khám để kiểm tra và trám kết thúc hoặc làm phục hình (răng giả) khi cần thiết. 
Sau khi điều trị tủy răng, răng thường giòn, dễ vỡ, dễ đổi màu. Vì thế, để tránh việc mất thẩm mỹ về sau, bệnh nhân nên có chế độ ăn uống hợp lý, tránh các thức ăn quá cứng... Ngoài ra, bệnh nhân có thể cân nhắc việc bọc răng sứ để có thể đảm bảo thẩm mỹ cho răng, giúp tự tin hơn trong giao tiếp hằng ngày.

 

 

Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ:
0916.398.717 hoặc (028).6274.4949
Địa Chỉ: Số 15 Nơ Trang Long, phường 7, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Đăng ký khám bệnh