Điều trị tủy răng

Trong các bệnh lý về răng thì viêm tủy răng được xem là nguy hiểm và có quá trình điều trị phức tạp nhất. Bởi tủy răng là nơi có nhiều mạch máu và dây thần kinh, nếu không đưa hết tủy răng bị viêm ra khỏi toàn bộ hệ thống ống tủy sẽ gây ra triệu chứng đau đớn của viêm tủy răng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng này và hướng khắc phục, chữa trị hiểu quả nhất hiện nay về bệnh lý này.

NGUYÊN NHÂN VIÊM TỦY RĂNG

 

Viêm tủy răng
Viêm tủy răng


Viêm tủy răng thường bắt đầu từ sâu răng. Sâu răng gây ê buốt khi ăn đồ nóng, lạnh, chua, ngọt. Nếu răng sâu được chữa trị kịp thời thì sẽ tránh được bệnh viêm tủy răng. Ngoài ra, viêm tủy răng còn có thể do các nguyên nhân khác như vỡ hay mẻ răng, do chấn thương làm đứt mạch máu nuôi tủy răng, mòn răng quá nhiều, viêm tủy răng do viêm quanh răng. 

DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM TỦY RĂNG

Đau răng thành từng cơn, vừa đau vừa buốt hoặc chỉ đau mà không buốt, mỗi cơn đau thường kéo dài từ 3 đến 30 phút, có thể đau ở mức độ nhẹ tại chỗ bị viêm hoặc đau dữ dội lan ra xung quanh và lên đầu, cơn đau có thể giật theo mạch nhịp đập.

Đau nhức răng


Đau tủy răng là một trường hợp cấp cứu nha khoa, nhiều trường hợp bệnh nhân uống thuốc giảm đau không tác dụng.Khi người bệnh nhai thức ăn vào răng viêm tủy thì hơi đau, có thể có cảm giác răng bị lung lay. Nếu không được điều trị thì đau tủy kéo dài tới khi tủy chết, nhiều người bệnh chủ quan cho rằng răng đã tự khỏi mà không biết rằng nhiễm khuẩn sẽ đi ra vùng quanh chóp chân răng. Răng viêm tủy có thể có lỗ sâu, vỡ, rạn răng, mòn răng hoặc viêm nha chu.

HẬU QUẢ CỦA VIÊM TỦY RĂNG

Một khi tủy đã bị nhiễm trùng hay đã chết, nếu không được điều trị, có thể hình thành mủ ở chóp chân răng trong xương hàm, tạo thành áp xe. Áp-xe có thể phá hủy cấu trúc xương quanh răng và gây đau nhức.

QUY TRÌNH ĐIỀU TRỊ ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG TẠI NHA KHOA MINH TY

Tại Nha khoa Minh Ty, việc điều trị tủy răng sẽ được các bác sĩ chuyên về điều trị nội nha thực hiện. Thời gian điều trị tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân.Quy trình điều trị tủy răng tại Nha khoa Minh Ty trải qua các bước sau:

Bước 1: Thăm khám và chụp phim x-quang

Bệnh nhân sẽ được bác sĩ thăm khám trực tiếp và cho chỉ định chụp phim X-quang để đưa ra chuẩn đoán chính xác nhất để dựa vào đó đưa ra kế hoạch điều trị cụ thể. 

Bước 2: Tiến hành lấy tủy

Trong trường hợp răng đã chết tủy hoàn toàn, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy trực tiếp mà không cần gây tê. Nếu răng chưa chết tủy hoặc chết tủy một phần, bác sĩ mới thực hiện gây tê tại chỗ cho bệnh nhân.

Quy trình chữa tủy răng
Quy trình chữa viêm tủy răng


Bước 3: Trám bít ống tủy

Sau khi đảm bảo tủy đã được lấy sạch hoàn toàn thì mới tiến hành trám bít ổng tủy bằng vật liệu nhựa Gutta Percha. Phim X-quang kỹ thuật số được chụp để đảm bảo việc trám bít ống tủy đúng chuẩn hay chưa. 

Bước 4: Hẹn lịch tái khám 

Bác sĩ sẽ lên lịch hẹn tái khám để kiểm tra và trám kết thúc hoặc làm phục hình (răng giả) khi cần thiết. 


Sau khi điều trị tủy răng, răng thường giòn, dễ vỡ, dễ đổi màu. Vì thế, để tránh việc mất thẩm mỹ về sau, bệnh nhân nên có chế độ ăn uống hợp lý, tránh các thức ăn quá cứng... Ngoài ra, bệnh nhân có thể cân nhắc việc bọc răng sứ để có thể đảm bảo thẩm mỹ cho răng, giúp tự tin hơn trong giao tiếp hằng ngày.

Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ:
0916.398.717 hoặc (028).6274.4949
Địa Chỉ: Số 15 Nơ Trang Long, phường 7, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Đăng ký khám bệnh