Nha chu - Viêm nướu

1. Cách phân biệt viêm nướu và viêm nha chu:


Rất nhiều người nhầm tưởng viêm nha chu và viêm nướu là cùng một loại bệnh nhưng khác tên gọi. Trên thực tế, viêm nướu và viêm nha chu là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau mặc dù có nguyên nhân và triệu chứng khá giống nhau, nhưng mức độ ảnh hưởng của từng loại bệnh lại không giống nhau.

Nha chu - viêm nướu

mô phỏng bệnh viêm nướu và viêm nha chu


- Viêm nướu

+ Nguyên nhân: viêm nướu xuất phát từ nguyên nhân răng bị mảng bám, vôi răng do việc vệ sinh răng miệng chưa tốt. Những thức ăn còn sót lại trên răng kết hợp với nước bọt trong miệng giúp hình thành nên những mảng bám trên viền nướu, quanh các chân răng, kẽ răng, rãnh răng. Nếu không chú ý làm sạch răng miệng kịp thời thì những mảng bám này sẽ có cơ hội trở thành cao răng bám cứng và chắc hơn. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại dễ dàng sinh sôi nảy nỡ, tấn công phá hủy nứu và răng. 
+ Triệu chứng: viêm nhiễm phần nướu xung quanh răng, làm nướu bị kích ứng, ửng đỏ, sưng tấy và dễ bị chảy máu. 

Viêm nướu
viêm nướu

- Viêm nha chu:

+ Có thể nói, viêm nướu là những biểu hiện đầu tiên của viêm nha chu. Nhưng viêm nha chu lại những có những biểu hiện phức tạp và nghiêm trọng hơn. Là tình trạng viêm nhiễm các tổ chức xung quanh răng gồm nứu, xương ổ răng, dây chằng nha chu.
+ Triệu chứng cụ thể:

  • Khi chải răng, nướu bị chảy máu
  • Vôi răng đóng ở cổ răng
  • Hơi thở có mùi hôi
  • Khi nhai có cảm giác đau đớn
  • Răng bị lung lay, di chuyển và thưa ra
  • Khi ấn vào nưới sẽ thấy mủ chảy ra
Viêm nha chu
viêm nha chu

2. Vì sao nên điều trị viêm nha chu sớm:

- Trình trạng hôi miệng làm người bệnh mất tự tin trong giao tiếp, bị cô lập trong cuộc sống.
- Phá hủy các mô nâng đỡ xung quanh răng, làm lung lay răng và làm tiêu xương ổ răng
- Nếu nặng có thể làm mất răng và làm ảnh hưởng đến các răng xung quanh.
- Viêm nha chu còn gây ra các biến chứng như đau vùng thái dương, gây khó khăn trong việc ăn uống,...

3. Quy trình điều trị viêm nha chu tại Nha khoa Minh Ty:

- Bước 1: Thăm khám và chuẩn đoán

Trước tiên, bác sĩ nha khoa sẽ kiểm tra răng miệng của khách hàng và chuẩn đoán xem tình trạng viêm nha chu đang ở giai đoạn thứ mấy rồi đưa ra giải pháp điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, các bác sĩ tại Nha khoa Minh Ty cũng sẽ giải thích, tư vấn cặn kẽ những thắc mắc của khách hàng.

 
Nha Chu - Viêm Nướu

- Bước 2: Chụp X-quang răng
Để biết chính xác mức độ viêm nha chu và có kế hoạch điều trị phù hợp nhất, bác sĩ sẽ chụp X-quang răng hàm của bệnh nhân.


- Bước 3: Khắc phục bệnh viêm nha chu bằng phương pháp phù hợp với từng giai đoạn bệnh
  • Giai đoạn viêm nha chu nhẹ: Bác sĩ sẽ thực hiện loại bỏ các mảng bám trên răng và hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc răng miệng. Phương pháp này phải được duy trì thường xuyên kết hợp với tái khám định kì để theo dõi những diễn biến của bệnh và đưa ra hướng xử lý kịp thời tiếp theo.
  • Giai đoạn bệnh đang phát triển: Tùy trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xử lý phù hợp. Thông thường thì bệnh nhân sẽ được chỉ định bít trám tủy, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập và đang phá hủy cấu trúc chân răng, giúp bảo tồn răng. Bệnh nhân sẽ được chỉ định phục hình răng sứ để đảm bảo tính thẩm mĩ. 
  • Giai đoạn viêm nha chu nặng làm mất răng: Đây là giai đoạn nghiêm trọng nhất. Ở giai đoạn này, nếu không thể giữ lại răng được nữa, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng và tiến hành cắm ghép implant, phục hình răng bị mất.

 - Bước 4: Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng
Sau khi toàn tất quá trình điều trị bệnh viêm nha chu, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn kĩ càng cách chăm sóc và bảo vệ răng miệng đúng cách để tránh bệnh tái trở lại.

Để phòng ngừa bệnh nha chu và viêm nướu răng dẫn đến nha chu, bạn nên đến phòng khám nha khoa lấy vôi răng, mảng bám ở những nơi bàn chải răng không làm sạch được, định kì 3-6 tháng/ lần. Việc cạo vôi răng sẽ giúp bạn phòng ngừa được bệnh viêm nướu, viêm nha chu, có hàm răng sạch, bóng đẹp đồng thời mang lại cho bạn nụ cười tỏa sáng giúp tự tin trong giao tiếp hàng ngày.

Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ:
0916398717 hoặc (028).6274.4949
Địa Chỉ: Số 15 Nơ Trang Long, phường 7, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Đăng ký khám bệnh